Thị trường bất động sản bắt đầu vào guồng sôi động sau tết

Ngay sau Tết Nguyên đán, các hoạt động giao dịch đã bắt đầu nhộn nhịp trở lại. Với nhiều nhà đầu tư, môi giới, thị trường bất động sản đã chính thức bước vào guồng sôi động sau những ngày nghỉ lễ Tết Nguyên đán.

Tấp nập hoạt động mua bán

Mới vào nghề chưa tròn một tuần, anh N.N.M đã nhanh chóng “chốt” ngay giao dịch đất thổ cư thành công. Môi giới này chia sẻ, anh vừa hoàn thành giấy tờ đặt cọc cho người mua và chủ đất. Dự kiến, đầu tháng 3, hai bên sẽ thực hiện việc công chứng, chính thức chuyển nhượng sổ đỏ.

Chia sẻ về bí quyết “chốt” khách nhanh chóng và thành công, anh M. cười cho rằng: “Tôi mới vào nghề chưa có kinh nghiệm nhiều. Thương vụ đầu tiên thuận buồm xuôi gió như hiện tại một phần đến từ may mắn. Một phần đến từ kinh nghiệm chỉ bảo của anh em trong nghề đi trước. Hơn nữa, đúng thời điểm ra Tết, người có nhu cầu đầu tư nhiều. Mảnh đất tôi giao dịch có mức giá dưới 1 tỷ đồng, vị trí đẹp, nằm khu vực có tiềm năng tăng giá. Thế nên, việc thanh khoản trở nên dễ dàng”.

Môi giới này còn cho biết thêm, sau khi chạy thông tin quảng cáo rao bán đất, anh M. nhận thấy, nhu cầu mua bất động sản đầu tư thời điểm ra Tết rất lớn. “Đa phần mọi người đều có tâm lý ôm mảnh đất đầu xuân để có lộc. Mức giá khoảng vài trăm triệu là khoản tài chính mà nhiều người lựa chọn và nhờ tôi tìm kiếm giúp. Hiện tại, tôi cũng đang có hẹn đặt cọc với một khách hàng khác mua đất thổ cư”.

Tất bật đi khảo sát thị trường từ mùng 6 Tết, anh Thanh Hưng (Hải Dương) đã săn hàng. Chia sẻ về kế hoạch đầu năm, nhà đầu tư này tiết lộ, anh đang dự tính xuống tiền vào lô đất ở khu vực huyện. Ngoài ra, anh Hưng tính toán tới việc tham gia vào các phiên đấu giá đất tỉnh để ôm hàng mới.

“Cứ tưởng ra Tết, ít người đi xem đất. Có lô đất, tôi tới xem mà cũng đã đông các nhà đầu tư từ nơi khác tới thăm dò, tìm hiểu. Đầu năm, nhà đầu tư nào cũng sốt sắng tìm hàng. Người thì tìm hướng bán ra, cơ cấu lại sản phẩm. Chắc thời gian ngắn, thị trường sẽ rất sôi động”.

Thị trường bất động sản bắt đầu vào guồng sôi động

Báo cáo nghiên cứu thị trường tháng 1/2022 của Batdongsan.com.vn đã ghi nhận, lượng tin đăng bán và nhu cầu tìm mua nhà đất trong tháng đầu tiên của năm 2022 có xu hướng giảm mạnh dưới ảnh hưởng từ kỳ nghỉ Tết âm lịch. Theo đó, tổng lượng tin rao bán toàn thị trường trong tháng 1/2022 giảm đến 38% so với tháng 12/2021.

Cũng theo báo cáo của batdongsan.com.vn, nhu cầu tìm kiếm và giao dịch nhà đất thời điểm tháng 1/2022 cũng giảm mạnh so với tháng 12/2021. Nhu cầu tìm kiếm nhà đất trên cả nước giảm đến 24%, đất nền, căn hộ và nhà riêng lần lượt có tỷ lệ quan tâm giảm 24-26%. Một số sản phẩm khác như đất nền dự án, nhà mặt phố cũng ghi nhận giao dịch giảm rõ rệt.

Lý giải về sự sụt giảm của lượng tin và nhu cầu tìm kiếm, giao dịch nhà đất trong tháng 1, chuyên gia đến từ batdongsan.com.vn nhận định, sụt giảm nguồn hàng rao bán và nhu cầu tìm mua bất động sản trong tháng 1 vừa qua chủ yếu đến từ việc thị trường vào kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán sớm.

Tuy nhiên, theo vị chuyên gia batdongsan.com.vn, thị trường hiện đã tái mở cửa và sôi động trở lại sau kỳ nghỉ Tết kéo dài. Các kế hoạch ra hàng cùng thông tin tích cực về hạ tầng, nguồn cung, chính sách mới điều chỉnh… đang đẩy thị trường bất động sản Việt Nam.

Ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc Batdongsan.com.vn khu vực phía Nam phân tích thêm các yếu tố tác động đến thị trường bất động sản như tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2022 có thể đạt 7,5%, tăng trưởng tổng mức bán lẻ có thể sẽ tăng mạnh, đạt đến 5% trong 2022.

Trong khi đó, ngành du lịch sẽ sớm mở của đón khách trở lại. Tăng trưởng du lịch sẽ rõ ràng hơn sau Tết Nguyên đán với triển vọng lớn cho ngành du lịch Việt Nam khi nhu cầu đi du lịch nước ngoài của người tiêu dùng đang tăng đột biến.

Dựa vào việc đẩy mạnh các khoản chi tiêu “bù đắp” cho cơ sở hạ tầng và nhờ vào quy định Nhà nước đối với mảng phát triển bất động sản dự tính sẽ được nới lỏng, tăng trưởng hoạt động xây dựng sẽ đạt 8% trong năm 2022. “Dựa vào các yếu tố trên, thị trường nhà đất dự báo sẽ sôi động trong tháng các tháng còn lại của quý 1/2022 và và bùng nổ mạnh mẽ vào đầu quý 2/2022”, vị chuyên gia batdongsan.com.vn dự báo.

Bên cạnh phân khúc đất nền, đất thổ cư, một số chuyên gia còn dự báo rằng, bất động sản du lịch sẽ sớm khởi sắc trở lại khi nhu cầu đi du lịch tăng đột biến trong thời điểm trong Tết Nguyên đán. Điều này đồng nghĩa phân khúc bất động sản du lịch sẽ sớm bật tăng mạnh trở lại, sôi động.

Trả lời