Chuyên gia Savills: Bình Dương đang là lời giải cho “cơn khát” nhà ở tại Tp.HCMC

Trong khi căn hộ tầm trung tại Tp.HCM gần chạm mốc 60 triệu đồng/m2 thì sát kề bên giá bán căn hộ Dĩ An (Bình Dương) trung bình khoảng 37 triệu đồng/m2, thậm chí có dự án chỉ dao động từ 25-30 triệu đồng/m2.

Chia sẻ mới đây, ông Troy Griffths, Phó Tổng giám đốc Savills Việt Nam nhấn mạnh, trong năm 2021, nguồn cung căn hộ sơ cấp của Bình Dương cao hơn Tp.HCM 5% và lượng giao dịch nhiều hơn Tp.HCM 42%. Nguồn cung căn hộ tương lai dự kiến đến năm 2024 tại Bình Dương ước tính lên đến 48.000 căn, trong đó Thuận An và Dĩ An chiếm đến 83% thị phần.

Căn hộ trung cấp tại Tp.HCM chạm mốc 60 triệu đồng/m2

Savills Việt Nam chỉ ra, vói dòng sản phẩm căn hộ, các dự án phân khúc trung cấp tại Tp.HCM đang có giá bán lên đến 56,5 triệu đồng/m2, tăng 27% theo năm.

Một số dự án cũng đã tăng giá bán lên 11% trong vòng 3 tháng  do giá cao ở các giai đoạn mở bán mới hoặc ở những căn hộ cuối tại các dự án có tiến độ xây dựng tốt. Trong khi đó, các sản phẩm bất động sản liền thổ với giá bán trên 18 tỷ đồng/căn ngày càng phổ biến trong 3 năm gần đây với cả nguồn cung và giá bán tăng. Riêng trong quý 4/2021, các sản phẩm trên 18 tỷ đồng chiếm đến 90% tổng lượng bán.

Theo Savills,  phân khúc căn hộ, mặc dù nhiều chủ đầu tư nhanh chóng tổ chức các hoạt động mở bán, kinh doanh trở lại trong quý quý 4/2021 với mức tăng 160% theo quý với 7.820 căn nhưng giảm 31% theo năm. Nhìn về cả năm 2021, tổng nguồn cung sơ cấp căn hộ tại Tp.HCM chỉ đạt 11.700 căn, thấp nhất trong vòng 5 năm qua và giảm 54% so với năm 2021. Tuy nhiên, với nhu cầu lớn từ người mua nhà, tỷ lệ hấp thụ của dòng sản phẩm căn hộ vẫn đạt 81%, trong đó phân khúc hạng B dẫn đầu lượng giao dịch, chiếm 69% tổng giao dịch.

Trong bối cảnh cơn khát nguồn cung vẫn chưa có dấu hiệu cải thiện tại Tp.HCM, ông Troy Griffths, Phó Tổng giám đốc Savills Việt Nam cho hay, thị trường Bình Dương đang trở thành khu vực có nguồn căn hộ bình dân lý tưởng thay thế nhờ mức giá bán thấp và tốc độ đô thị hóa cao.

Nguồn cung nhà ở dồi dào sát kề Tp.HCM

Số liệu của Savills Việt Nam cho thấy trong năm 2021, nguồn cung căn hộ sơ cấp của Bình Dương cao hơn Tp.HCM 5% và lượng giao dịch nhiều hơn Tp.HCM 42%. Nguồn cung căn hộ tương lai dự kiến đến năm 2024 tại Bình Dương ước tính lên đến 48.000 căn, trong đó Thuận An và Dĩ An chiếm đến 83% thị phần.

Mới đây, thị trường Dĩ An (Bình Dương) – giáp ranh Tp.Thủ Đức (Tp.HCM) liên tục đưa ra dòng căn hộ mới, thu hút sự quan tâm của người mua nhà. Chẳng hạn như, Tập đoàn Bcons đang giới thiệu dự án Bcons Sala với mức giá ấn tượng dao động từ 1.3-1.7 tỉ đồng/căn 2 phòng ngủ. Nằm ngay trung tâm hành chính Dĩ An, với mức giá này dự án đang có lợi thế cạnh tranh khá lớn. Đây cũng là mức giá không còn tìm thấy tại thị trường Tp.HCM trong vòng vài năm qua. Được biết, dự án Bcons Sala có 513 căn hộ và 11 shophouse, người mua chỉ thanh toán 15% tương đương 225 triệu đồng là kí hợp đồng. Hiện tại, dự án này đã xây đến tầng 2, đảm tiến độ thi công.

Một dự án khác cùng khu vực là Honas Residence, hiện đang chào mức giá từ 26 triệu đồng/m2 (chưa VAT) cũng gây sự chú ý cho thị trường Dĩ An (Bình Dương) thời điểm này. Bởi, không chỉ thấp hơn so với thị trường mà căn hộ tại dự án này còn mềm hơn cả giá bán của các dự án lân cận. Dọc tuyến quốc lộ 1K, gần Honas Residence, một số dự án hiện đang được chào bán với mức giá 33-34 triệu đồng/m2. Với diện tích nhỏ, linh hoạt từ 45-69m2, tổng giá thành căn hộ này dao động từ hơn 1,1 tỷ đồng đến dưới 2 tỷ đồng/căn. Đây là mức giá vừa tầm với khả năng chi trả của người trẻ. Thêm đó, chính sách thanh toán đột phá gồm, ân hạn gốc và hỗ trợ lãi tới khi nhận nhà, người mua chỉ cần có hơn 400 triệu là có thể sở hữu được một căn hộ tại đây.

Ngoài ra, dự án Phúc Đạt Tower hiện đang giao dịch ở mức 2.1 tỷ/căn, nhưng lại có chính sách ân hạn nợ gốc 0% lãi suất cho đến khi nhận bàn giao nhà, cũng là sự lựa chọn tối ưu.

Ông Troy Griffths, Phó Tổng giám đốc Savills Việt Nam cho rằng, với quỹ đất dồi dào, giá bán hợp lý và cơ sở hạ tầng ngày càng được cải thiện, Bình Dương đang dần vượt qua thị trường truyền thống là Tp.HCM về cả nguồn cung và lượng giao dịch. Nơi đây, đang là lời giải cho “cơn khát” nhà ở vừa túi tiền tại Tp.HCM.

“Nguồn cung hạn chế tại TP.HCM đã và đang thúc đẩy người mua mở rộng đầu tư đến các tỉnh lân cận như Bình Dương. Nguồn cung gia tăng tại các thị trường thay thế cung cấp cho người mua nhiều lựa chọn hơn, do đó năm 2022 sẽ là một năm thú vị để theo dõi sự mở rộng sang các tỉnh lân cận và sức bền của các nhà đầu tư”, ông Troy Griffths nhấn mạnh.

Qua quan sát thị trường, bà Phương Thảo, Tổng giám đốc Công ty CP DV BDS Sao Việt phân tích, người có nhu cầu mua nhà để an cư cũng như đầu tư sinh lợi lâu dài vẫn rất lớn. Ngoài người lao động làm việc và sinh sống ở TP.Dĩ An thì hiện nay đang có lượng lớn khách hàng đến từ Tp.HCM tìm mua căn hộ tại TP.Dĩ An để an cư. Xu hướng này xuất phát từ việc nguồn cung nhà ở vừa túi tiền ở Tp.HCM khan hiếm, tiếp đó là vị trí của TP.Dĩ An an cư thuận lợi nhờ khoảng cách di chuyển từ trung tâm TP.Dĩ An vào TP.HCM nhanh chóng, giao thông thuận tiện, đời sống dân sinh tại đây phát triển không thua kém TP.HCM. Chính vì vậy, những sản phẩm như căn hộ giá vừa túi tiền trở thành những sản phẩm thu hút người mua nhà.

Bà Võ Thị Khánh Trang, Phó Giám đốc bộ phận Nghiên cứu, Savills Việt Nam cũng đánh giá, quỹ đất tại Tp.HCM càng ngày càng hẹp, do đó các chủ đầu tư hiện nay đều đang mở rộng ra các tỉnh lân cận. Bình Dương tiếp tục là kế thừa, là điểm đến tiếp theo cho thị trường căn hộ. Còn đối với thị trường nhà đất và nhà ở liền thổ, Đồng Nai trở thành điểm đến tiếp theo.  Đây cũng chính là khu vực vệ tinh có mức giá hấp dẫn, sản phẩm đa dạng sẽ vừa hỗ trợ ,vừa cạnh tranh với Tp.HCM.

Tại sự kiện “Thị trường Bất động sản 2022: Góc Nhìn Mới” diễn ra vào tháng 2 vừa qua, ông Troy Griffths phân tích, tốc độ đô thị hóa tại Bình Dương diễn ra rất nhanh với tỷ lệ đạt 84% vào năm 2020 trong khi con số này tại Tp.HCM là 79%. Tốc độ gia tăng dân số hàng năm tại Bình Dương trong năm 2020 là 5,06% so với 2,1% tại Tp.HCM. Bên cạnh đó, lực lượng lớn người lao động làm việc tại Đồng Nai và Bình Dương cũng là động lực mạnh mẽ cho sự phát triển của thị trường nhà ở tại khu vực này.

“Tính đến năm 2021, có khoảng 615.000 người đang làm việc tại các khu công nghiệp ở Đồng Nai và gần 500.000 người tại các khu công nghiệp ở Bình Dương. Tỷ lệ lấp đầy tại các khu công nghiệp tại Bình Dương và Đồng Nai tính đến cuối năm 2021 lần lượt là 7.016 ha và 6.169 ha. Đây là một trong những yếu tố chính hứa hẹn cho nguồn cầu bền vững của thị trường nhà ở tại hai địa phương này”, chuyên gia Savills khẳng định.

Trả lời